Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Bệnh loãng xương ở quý ông

Nam giới dễ bị bệnh loãng xương nếu có mẹ từng bị gãy xương hoặc loãng xương. Bản thân người phái mạnh thấp bé, nhẹ cân cũng dễ bị bệnh loãng xương hơn người khác.

Nam giới ít bị bệnh loãng xương hơn so với nữ giới do nhiều nguồn gốc. Đầu tiên là do quá trình phát triển sinh lý của hai giới khác nhau. Bé trai bắt đầu dậy thì chậm hơn bé gái 2-3 năm và thời kỳ dậy thì cũng làm dài thêm hơn. Do vậy,  thời gian thu nạp khoáng chất, xây dựng bộ xương cũng làm dài thêm hơn. Điều này dẫn tới nam giới ở tuổi trưởng thành có khối lượng xương đỉnh cao hơn nữ giới, thể hiện là nam giới có biện pháp hình cao to và cân nặng hơn nữ giới.

Thứ nhì là khoảng thời gian tất cả toàn bộ cơ thể cố gắng giữ ổn định “tài sản” xương của chính mình trong khoảng 20-30 năm. Ở ngày nay, lao động thể lực, tập thể dục thể thao thường xuyên ở nam giới càng làm bộ xương bền và chắc hơn. Sự loãng xương thường chỉ hiện diện ở đàn bà sau tuổi 40. Đặc biệt là quanh độ tuổi mãn kinh, bi kịch loãng xương trở thành đáng kể hơn và ngày càng tiếp diễn sau khi mãn kinh. Do vậy chỉ 5-10 năm sau khi hết kinh thì nữ giới đã có cách bị loãng xương, thậm chí bị gãy xương sau một va chạm nhỏ hay té ngã.

Tham khảo: loai thuoc tang chieu cao

Tuy nhiên, ở nam giới tình hình lại khác, sự lão hóa xương ở nam giới đặc trưng bởi sự mất xương bên trong ống xương và có sự gia tăng thêm xương, áp xương xung quanh ống xương. Thậm chí người ta quan sát thấy xương nam giới có tuổi còn hơi to ra, thể hiện sức bền cơ học còn tốt, bù trừ được quá trình mất nội xương.

Quá trình loãng xương đáng kể chỉ gặp ở độ tuổi sau 70. Ở tuổi này, nhiều cụ ông đã mất vì mắc thêm các bệnh khác như tim mạch, ung thư tiền liệt tuyến, xơ gan… trong khi các cụ bà vẫn sống do lao động nặng nhọc ít hơn nên tuổi thọ cao hơn. Do vậy loãng xương ở nữ giới lại càng trở thành vấn đề nổi trội.

Một nguyên nhân khác là nhiệm vụ của hormon sinh dục của nam giới là androgen. Androgen có vai trò rất quan trọng trong việc xác lập giới tình nam ngay từ trong bào thai, quyết định trực tiếp kiểu hình của xương, cũng như khả năng phát triển và bảo vệ xương nam giới suốt cuộc đời; ở nam giới, androgen đượcsản sinh chủ yếu ở tinh hoàn. Chỉ một lượng nhỏ androgen được sản sinh bởi tuyến thượng thận.

Tham khảo: omega3

Nam giới nhìn chung vẫn duy trì được chế độ sinh hoạt chuyện phòng the lâu bền, thậm chí ở lứa tuổi 70-80. Do vậy, androgen vẫn đượcsản sinh, bảo đảm đủ nhu cầu giữ gìn xương trong thời gian dài. Tuy nhiên, giảmsản xuất androgen do tuổi tác cũng góp phần gây nên bi kịch lão hóa xương sinh lý. Ở độ tuổi 80, hormon này suy giảm tới 60% so với ở độ tuổi 20. Như vậy hormon nam giới testosteron có nhiều ưu điểm bảo quản xương hơn so với hormon sinh dục nữ estrogen.

Tag: viên uống giải độc mát gan trị mụn

Ở nữ giới, hormon sinh dục nữ estrogen có có trách nhiệm chính trong phát triển và giữ gìn xương. Estrogen được sản sinh phần lớn ở buồng trứng, chỉ có những ít estrogen được sinh sản ở tuyến thượng thận. Ở Việt Nam, đàn bà mãn kinh trung bình vào tuổi 47. Một điều không may là khi bước vào tuổi mãn kinh, trách nhiệm buồng trứng bị suy giảm. Sau khi mãn kinh, lượng hormon estrogen tiết ra trong toàn bộ cơ thể đàn bà sụt giảm rất nhiều.

Do vậy xương phái yếu bị mất chất khoáng, hủy hoại cực nhanh, đưa đến loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng giải thích tình trạng loãng xương ở hai giới như giảm hấp thu canxi, rối loạn chuyển hóa Vitamin D, giảm tắm nắng mặt trời ở người có tuổi. Tăng hormon tuyến cận giáp PTH theo tuổi cũng giải thích được 40% mất xương theo tuổi tác.

Đối với đến nay loãng xương vẫn chỉ được xem là bệnh lý chủ yếu của nữ giới. Tuy nhiên một số năm gần đây, một số nghiên cứu kỹ đã chứng tỏ loãng xương ở nam giới là vấn đề đang được quan tâm. Tỷ lệ loãng xương ở nam giới ngày càng có chiều hướng gia tăng do tuổi thọ nam giới ngày càng nhiều, mức độ nặng của bệnh cũng rất đáng kể.

Các nghiên cứu kỹ dịch tễ học đối với thấy bệnh loãng xương gặp ở 3-6% nam giới trên 50 tuổi (so với 13-18% ở nữ giới cùng độ tuổi). Loãng xương và gãy xương do loãng xương gây đau đớn, giảm khả năng vận động và chất lượng sống. Tỷ lệ tử vong trong khoảng 1 năm đầu sau gãy xương ở nam giới cao hơn từ 2-3 lần so với nữ giới.

  Quảng cáo  

Với công thức đặc biệt gel làm nhỏ âm đạo Reverse làm gia tăng lượng máu, giúp co thắt các múi cơ trong mô âm đạo vì vậy làm gia tăng khoái cảm cho người chị em, nhất là làm đối với quý bà tình có cảm giác như được trở lại lần duy nhất làm tình. Hãy tham khảo  thu nho am dao gia bao nhieu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét