Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Nguồn gốc da bị rạn và biện pháp ngăn ngừa

Thay đổi cách nghĩ về da bị rạn

Chính lối suy nghĩ đơn giản đó đã khiến rất nhiều cô gái trẻ lo lắng, thậm chí là tự ti, mặc cảm khi vết rạn tạo ra ở vùng da dễ nhận biệt như bụng, đùi, chân. Việc làm liều ứng dụng hầu hết mọi giải pháp phản khoa học để trị rạn khiến bi kịch bệnh lý không những không thuyên giảm mà còn dẫn đến những nguy hại lớn đối với da: dị ứng, nổi mụn, sẹo xấu, dễ bắt nắng….

Mai Thanh Huyền (23 tuổi – Cầu Giấy) chia sẻ: “Ngày đầu tiên đi làm xúng xính áo váy đẹp là thế, bỗng có chị hỏi câu xanh rờn: em sinh đẻ rồi à, sao mà lắm rạn thế, đi chữa đi. Khiến cả ngày hôm ấy em cứ bần thần, mặc cảm, mất hết cả sự tự tin giao tiếp. Bao nhiêu nhiệt huyết làm việc tiêu tan hết”.

Bạn nên quan tâm: viên uống mọc lông mày nào tốt

Hồ Thị Mai (25 tuổi – Hưng Yên) lại gặp rắc rối khác chỉ vì một vài vết rạn: “Em bắt đầu bị rạn từ năm 18 tuổi. Ngày ấy chưa rõ nhiều kiến thức về bệnh này nên thấy nhiều người nhìn em với ánh mắt soi mói thì ngạc nhiên lắm. Bây giờ mới biết nhiều người họ cho rằng chỉ có bà bầu mới bị rạn nên sinh nghi mình. Sắp tới về ra mắt bố mẹ người tình nên em phải trị rạn cấp tốc, không thì mang tiếng lắm”.

Bạn nên quan tâm: viên uống mọc chân mày

Rạn da không chỉ xuất hiện khi bầu bí mà cả ở lứa tuổi dậy thì.

Và rất nhiều trường hợp khác ở trong hoàn cảnh tương tự, thậm chí éo le hơn Huyền, Mai khi không may mắn bị rạn nứt da. Chúng ta cần loại dừng ngay quan niệm sai lầm này.

Sự thật, rạn da có mẹo hay tạo ra ở bất cứ ai. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này do sợi đàn hồi dưới bề mặt da bị đứt gãy gây nên hiện tượng da mềm nhão và xuất hiện vết rạn nứt. Rạn da cũng có mẹo hay gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi tất cả toàn bộ cơ thể nhất là trọng lượng. Thay đổi hormone trong thời kì dậy thì làm kìm hãm tính đàn hồi cho da và gây nứt da.

Đọc thêm: viên uống mọc lông mi loại nào tốt

Phòng ngừa nứt da

Không gì kết quả tốt bằng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Rạn da chủ yếu xuất hiện trong thời kỳ dậy thì, vì thể ở hiện tại, bạn chỉ cần chú ý áp dụng các phương pháp phòng tránh rạn nứt da không phức tạp mà kết quả tốt sau:

- Kiểm soát cân nặng, không để cơ thể tăng cân trong thời gian ngắn

- Chế độ ăn uống hợp lí và bồi dưỡng nhiều protit giúp tổng hợp collagen nuôi dưỡng da. Rau xanh và trái cây là hai nguồn bồi bổ carotinit, các vitamin và khoáng chất dồi dào cho toàn bộ các bộ phân cơ thể.

- Thường xuyên tập thể thao giúp cơ bắp săn chắc.

- Không mặc quần áo quá chật hoặc làm từ các chất liệu có pha nhiều ni-lông gây ức chế đối với quá trình hô hấp của các tế bào da, dễ gây hiện tượng da bị rạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét